Ngăn chặn website wordpress khỏi bị spam bình luận và spam đăng ký tài khoản

0
71
website wordpress khỏi bị spam comment và spam đăng ký tài khoản

WordPress là một mã nguồn mở được rất nhiều ưa dùng trên toàn thế giới, không chỉ bởi dễ dàng thiết lập, tuỳ chỉnh mà còn có tính bảo mật rất cao. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một vài yếu điểm là việc bị spam bình luận và spam đăng ký tài khoản.

Việc website của chúng ta bị spam bình luận spam đăng ký tài khoản là một điều hết sức khó chịu, nó làm lãng phí tài nguyên trên hosting của chúng ta cũng như làm loãng đi cái chất của website, khi thay vì hiển thị những bình luận chất của người truy cập lại hiển thị toàn những bình luận spam chẳng liên quan chút nào vào chủ đề của chúng ta.

Vậy phải làm gì để loại bỏ những spam này đi, khi hầu hết chúng đều là Auto Spam. Không lẽ lại dùng cashc thủ công là tự tay kiểm duyệt rồi xoá từng bình luận, từng user spam? Như vậy thì quá mất thời gian phải không? Chi bằng thay vì xử lý thủ công thì có một vài Plugin có thể xử lý chuyện này một cách dễ dàng.

Dưới đây là một vài Plugin có thể đảm nhận vai trò ngăn chặn những kẻ không mời mà đến này.

1. Akismet

Akismet Anti-Spam

Được phát triển bởi Automattic – Là một công ty đứng sau WordPress, Akismet là một trong những plugin miễn phí giúp ngăn chặn spam phổ biến nhất trong cộng đồng WordPress. Akismet được phát triển duy nhất với mục đích đó là đẩy lùi những kẻ spam nên dễ dàng có thể hiểu được công dụng của nó.

Việc phải làm là đăng ký tài khoản và lấy API key để có thể sử dụng Plugin này.

Akismet Anti-Spam

Một vài bình luận đã bị block bởi Akismet

Tất cả bình luận sẽ được Akismet tự động kiểm duyệt, những bình luận bị nghi ngờ sẽ được gắn màu đỏ và chuyển sang phần “Chờ xét duyệt”, trong khi những bình luận không phải spam sẽ ngay lập tức được xét duyệt và xuất bản.

Akismet là miễn phí cho website cá nhân và website không dùng trong mục đích thương mại với giới hạn 50.000 bình luận một tháng. Còn nếu website của bạn lớn và có lượng tương tác bình luận lớn thì sẽ mất phí, với gói rẻ nhất là $5 USA một tháng, tương đương khoảng 120 nghìn VNĐ. Ngoài ra Akismet cũng làm việc tốt với Jetpack and Contact Form 7 plugin.

2. Anti-Spam by CleanTalk – No Captcha, no Comments & Registrations Spam

Anti-Spam by CleanTalk – No Captcha, no Comments & Registrations Spam

CleanTalk cũng là một Plugin giúp ngăn chặn spam giành cho WordPress, nó có thể ngăn chặn những spam bình luận, spam đăng ký tài khoản cũng như trackbacks.

Nó có chức năng tương tự Akismet, cái mà tất cả bình luận được tải lên máy chủ của CleanTalk, và được tự động kiểm duyệt. Sau đó bình luận sẽ được phân loại xuất bản ngay lập tức hoăc được chuyển tới “Phê duyệt” nếu bị nghi ngờ là spam.

Anti-Spam by CleanTalk – No Captcha, no Comments & Registrations Spam

Phần cài đặt của CleanTalk

CleanTalk là tương thích với rất nhiều plugin trong đó có W3 Total Cache, Jetpack, Contact From 7, WooCommerce, BuddyPress, bbPress and WP-Members. Nó cho phép người dùng dùng thử 14 ngày, sau đó sẽ thu phí với giá $8 USA  một năm trên mỗi website.

3. Anti-Spam Bee

Anti-Spam Bee

Anti-Spam Bee là một Plugin miễn phí cho cả website cá nhân cũng như doanh nghiệp. Không như Akismet, Anti-Spam Bee không bắt người dùng đăng ký. Tuy nhiên, plugin này không sử dụng thuật toán đám mây để phát hiện spam như các plugin khác. Nó chỉ dựa vào các kĩ thuật từ máy chủ kết hợp với một cơ sở dữ liệu để chống spam, xác nhận địa chỉ IP của người bình luận, cũng như sử dụng các biểu thức thông thường, tin tưởng vào những người bình luận có sử dụng Gravatar…

Anti-Spam Bee

Giao diện phần cài đặt của Anti-spam Bee

Nó cũng xóa các cơ sở dữ liệu spam được lưu trữ trước đó vài ngày vì thế có thể ngăn chặn nó làm chậm lại. Plugin này cũng hiển thị số liệu thống kê về spam, và gửi email cho người kiểm duyệt số liệu thống kê chặn spam hàng ngày.

4. WP-SpamShield Anti-Spam

WP-SpamShield Anti-Spam

WP-SpamShield Anti-Spam là plugin miễn phí cực kì phổ biến được sử dụng tính năng bảo vệ 2 lớp. Layer đầu tiên sử dụng một sự kết hợp giữa JavaScript và web cookies, nó sẽ tự động block rất nhiều spam bots.

Thậm chí nếu có spam bots nào vượt qua lớp Layer thứ nhất thì sẽ có Layer thứ 2 xử lý. Nó được gọi là “Algorithmic Anti-Spam Layer” sử dụng hơn 100 thuật toán phát hiện spam để ngăn chặn spam. Nó làm việc hoàn hảo, có lẽ chỉ có một vài phần mềm spam thông minh nhất mới có thể vượt qua được plugin này.

WP-SpamShield Anti-Spam

Giao diện danh sách các cài đặt của WP-SpamShield Anti-Spam

Không chỉ có thể ngăn chặn spam bình luận, WP-SpamShield Anti-Spam còn có thể ngăn chặn spam đăng ký tài khoản, trackbacks cũng như spam contact forms. Nó cũng tương thích với rất nhiều plugin khác như Contact Form 7, Gravity Forms, bbPress, WooCommerce and WP-Members.

5. WordPress Zero Spam

WordPress Zero Spam

WordPress Zero Spam cũng là một plugin rất mạnh trong lĩnh vực ngăn chặn spam, và hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí, nó được phát triển bởi David Walsh.

WordPress Zero Spam

Giao diện cài đặt của WordPress Zero Spam

 

WordPress Zero Spam hoat động bằng cách đóng một giả định cơ bản, bất kì bình luận nào không phải spam đều phải được dùng trên một trình duyệt hợp lệ, như trên máy tính hoặc trên điện thoại. Plugin này sử dụng một máy chủ thông minh và kỹ thuật xác nhận bình luận của khách hàng để có thể phân loại spam.

Plugin này cũng tương thích với khá nhiều plugin phổ biến khác như Gravity Forms, Ninja Forms and BuddyPress.

6. Growmap Anti Spambot Plugin

Growmap Anti Spambot Plugin

Growmap Anti Spambot (GASP) là một plugin miễn phí ngăn chặn spam bằng cách thêm các “fields” vào khung bình luận. Nó sẽ thêm vào một ô check, bắt buộc người bình luận phải tick vào mới có thể gửi bình luận.

Growmap Anti Spambot Plugin

Giao diện cài đặt của Growmap Anti Spambot (GASP)

7. WPBruiser {no-Captcha anti-Spam}

WPBruiser {no-Captcha anti-Spam}

WPBruiser (trước đây là GoodBye Captcha) là một plugin chống spam an toàn dựa trên các thuật toán xác định các chương trình thư rác mà không có bất kỳ hình ảnh captcha nào gây phiền nhiễu và khó đọc.”

Nó cũng có bản trả phí hiện bán tại Themeforest với giá $28.

 

WPBruiser {no-Captcha anti-Spam}

Giao diện cài đặt của WPBruiser

Plugin này tích hợp với đăng nhập WordPress và đăng ký trang. Nó cũng có các tính năng như danh sách đen IP, đăng nhập tùy chọn, thống kê và tạo báo cáo cũng như tương thích với một loạt các plugin của bên thứ ba.

8. Stop Spammers Spam Prevention

Stop Spammers Spam Prevention

Và plugin cuối cùng mình muốn giới thiệu đó là Stop Spammers Spam Prevention. Đây cũng là một lựa chọn không tệ trong việc ngăn chặn spam với hơn 20 máy chủ kiểm tra spam bình luận. Ngoài ra nó cũng có thể ngăn chặn spam đăng ký tài khoản cũng như đăng nhập.

Stop Spammers Spam Prevention

Một trong rất nhiều giao diện cài đặt của Stop Spammers Spam Prevention

Trong trường hợp phát hiện spam, người dùng sẽ được cung cấp cơ hội thứ hai để đăng nhận xét hoặc đăng nhập của họ. Trong những trường hợp như vậy, captcha sẽ được hiển thị và bắt buộc người dùng phải điền để có thể vượt qua. Plugin hỗ trợ Google reCaptcha, OpenCaptcha và SolveMedia Captcha như là các dịch vụ captcha.

Tóm tắt

Như là một webmaster, mình nghĩ lựa chọn một plugin ngăn chặn spam tốt phải phụ thuộc vào độ tương thích của các plugin khác mà bạn đang sử dụng cũng như lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Nếu mình đã bỏ lỡ một plugin ngăn chặn spam nào thực sự tốt thì xin bạn hãy bình luận bên dưới để mình có thể bổ sung thêm.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here